Cuối tháng 4 vừa qua, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm, x.ét x.ử b..ị c.áo Ung Thanh An (SN 1982, trú thôn Thọ Tân Nam, xã Nhơn Tân, TX An Nhơn) về tội “g.i..ết người”. Bản án 20 n.ăm tù – m.ức cao nhất của khu.ng hình ph.ạt – đã được Hội đồng x.ét x.ử áp dụng với k.ẻ c.ôn đ.ồ này. Hơn trăm người dự khán cũng đã không khỏi bất bình với bản t.ính cô.n đ.ồ, m.áu lạnh của bị c.áo Ung Thanh An.

Bị c.á.o Ung Thanh An bị x.ử p.hạt 20 n.ăm tù về tội g.i..ết ng.ười.

Sáng 19.7.2018, đang ngồi nhậu, nghe tin ông Hà Văn Chín (SN 1968, trú thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân, TX An Nhơn) đã mua rẫy keo mà “bạn nhậu” là Phan Văn Ngưỡng đang có ý định mua, An đã đùng đùng nổi giận, bảo Ngưỡng chở đi tìm ông Chín rồi khiêu k.hích, đ.á.nh đ.ập, sau đó r.út d.a.o Thái Lan đ..âm 1 nh.át vào vùng c.ổ bên phải khiến ông Chín c.h.ết trên đ.ường đưa đi c.ấp cứu.

Đây chỉ là một trong rất nh.iều v.ụ án g.i.ết người mà TAND tỉnh xét xử trong tháng 4.2019. Tính c.ôn đ.ồ, lố.i hành xử b.ạ.o l.ực, xem thường tính mạng con người của các bị c.áo là điểm chung trong các vụ án. Thậm chí, chẳng cần lý do gì, thấy “ngứa mắt”, nghi nhìn đểu là đánh hay “chiến hữu” rủ cùng đi đ.á.nh người cũng sẵn sàng ra tay.

Ngày 19.4, TAND tỉnh xử phạt 4 bị cáo cùng trú TX An Nhơn là Nguyễn Văn Hương (SN 1992) 20 nă.m tù; Trịnh Vĩnh Vàng (SN 1990) 16 năm tù; Võ Thành Duy (SN 1996) 12 năm tù và Đặng Minh Hoàng (SN 1991) 7 năm tù. Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân giữa Nguyễn Văn Hương với một bạn chơi trong nhóm là Võ Văn Long, Hương đã r.ủ 3 “c.h.iến hữu” cùng mìn.h dùng r.ựa, da.o tấ.n công, đ.ánh c.hết nạ.n nhân Võ Văn Long. Tổng mức hình phạt 55 năm tù cho 4 kẻ g.i.ế.t người cũng không làm vơi bớt sự căm phẫn của gia đình nạn nhân.

Theo thống kê của Cơ quan C.ản.h sát điều tra CA tỉnh, trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ g.iế.t người, 3 v.ụ đe d.ọa giế.t ngườ.i, 106 vụ cố ý g.ây thư.ơng tíc.h. So với năm 2017, tăng 48 vụ c.ố ý gâ.y thư.ơng tích, tăng 9 người chết. Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình có giả.m, song vẫn rất đáng lo ngại. Điển hình nhất là vụ đ.á.nh nhau giữa 2 nhóm thanh niên xảy ra vào khuya 22.4 gần công viên Hà Thanh, thuộc phường Đống Đa, TP Quy Nhơn dẫn đến cái ch.ế.t của Đào Trọng Thiện (SN 1984, trú phường Quang Trung, TP Quy Nhơn).

“Qua điều tra, phần lớn các vụ việc dẫn đến á.n mạ.ng xảy ra sau khi h.ung t.hủ, nạ.n nhân, hoặc cả hai đã sử dụng b.ia rư.ợu. Khi đó, bản tính côn đồ, lối hành xử bạo lực càng được kích thích, manh động, liều lĩnh, bất chấp hậu quả”, đại tá Thân Trọng Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra CA tỉnh, cảnh báo trước thực trạ.ng.

Minh Ngọc/ BÌNH ĐỊNH ONLINE

Similar Posts